• Blog
  • LinkdedIn
  • Facebook
  • Google+
  • Youtube

Thứ Ba, 9 tháng 2, 2016

Câu chuyện tình duyên

Câu chuyện đầu năm - Câu chuyện tình duyên
Hôm nay mùng 1, cả nhà ăn chay. Suốt buổi chiều, tôi đi chơi cùng tụi bạn. Lúc gần về nhà, mẹ gọi điện thoại nói ba mẹ đi chùa và ăn cơm luôn ở trong đó nên tôi phải ăn bên ngoài một mình. Quãng đường về vẫn còn 15 cây số nhưng trong đầu tôi đã nghĩ sẽ ăn cháo chay ở một quán quen gần nhà, bán thức ăn chay quanh năm. Dọc đường về, hàng quán hai bên đường bán nào là cháo chay, hủ tiếu chay, cơm chay... nhưng tôi không ghé ăn vì sợ không ngon như ý mình muốn. Cái bụng lép kẹp réo ầm ĩ nhưng vẫn kiên quyết không ăn, chỉ tới khi thấy quán chè bưởi quen thì ghé ăn tạm 2 chén lót dạ rồi đi tiếp. Trong lòng cũng không vừa ý lắm, vì tôi không có thói quen ăn đồ ngọt lúc đói (nó làm tôi cảm thấy cồn cào hơn cả lúc chưa ăn) và đồ ngọt không tốt cho sức khỏe (chính xác là cái mặt lấm tấm mụn cùng với cân nặng của tôi). Lật đật chạy hết quãng đường để về  đến quán cháo quen thì... nó đóng cửa. Tôi lại phải chạy khắp nơi tìm chỗ ăn thì đến cả hủ tiếu hay cơm chay đều không có. Lê lết về đến nhà thì may là có mẹ mua tương hột để xào và luộc rau cho tôi ăn tạm bữa tối.
Vừa ăn, tôi vừa nghĩ về người yêu hiện tại của mình. Câu chuyện tuy hoàn toàn khác biệt, nhưng tính chất có sự tương đồng. Cả hai vốn dĩ không phải là mẫu người ưa thích của nhau, đều không phải là "món" và "quán" mà chúng tôi đã dự định từ trước. Nhưng bây giờ, chúng tôi như "hai chén chè bưởi" tôi đã ăn lót dạ.
Khác với con đường 15 cây số tôi chạy, cuộc đời này vốn dĩ là con đường một chiều, qua rồi thì chẳng cách nào quay lại được. Ai mà chẳng chọn lựa cho mình mẫu người họ thích và thời điểm họ muốn hẹn hò, như việc chọn món và chọn quán của tôi. Điều đó chẳng có gì xấu và sai trái cả. Nhưng đừng quá cố chấp và ôm vọng tưởng. Nếu tôi cố chấp rằng phải ăn thứ tôi thích, ở đúng nơi tôi muốn và nhất quyết chối từ những thứ khác thì có khi cuối cùng tôi sẽ... đói meo, đến cả chè lót dạ cũng chẳng còn. Người đó không phải mẫu người tôi thích lại xuất hiện vào thời điểm tôi vẫn chưa có “kế hoạch” cho chuyện yêu đương, ấy vậy mà giờ đây chúng tôi đang yêu nhau. Gọi là gì đây nhỉ? Nếu nói người ta là mẫu người tôi ghét thì oan cho người đó quá. Người đó không phải là mẫu hình lý tưởng tôi đã nhào nặn trong đầu, nhưng người đó có những điều quan trọng tôi cần ở một người bạn gắn bó trăm năm. Nói khó nghe một chút thì do tôi ế quá nên chọn đại cũng được. Duyên phận đưa lên bàn cân rất nhiều yếu tố mà tôi chỉ có thể, hoặc là chọn 1 hoặc là không gì cả. Tôi chấp nhận đánh đổi những “sản phẩm bổ trợ” nhằm giữ lại “giá trị cốt lõi”. Duyên phận khiến tôi yêu mến người đó và chọn người đó làm điểm dừng. Chúng tôi (chính xác là chỉ có tôi) dừng lại, học cách yêu những thứ tôi có và từ bỏ những giấc mơ siêu thực.
Có thể mẫu người tôi mơ mộng tồn tại (như việc tôi biết rất rõ có một quán bán đồ ăn chay ở gần nhà, nó là thật chứ không ngờ ngợ là có cái quán ấy), nhưng chắc gì người ấy yêu tôi? Mà cứ cho rằng “người tình trong mộng” ấy yêu tôi, nhưng có chắc tôi sẽ hài lòng với mẫu hình ấy? Vì người ta thường bảo “mọi thứ chỉ đẹp khi nó là một giấc mơ”. Mà “tình” thường tàn “như giấc mộng tan” (Đáng suy ngẫm). Tôi không chắc ở cuối con đường đời sẽ còn ai đó "xào tương và luộc rau" cho tôi. Tôi càng không thể quay ngược thời gian nếu nó đã trôi qua. Vẫn có câu: “Nhiều năm sau đó khi nhìn lại cuộc đời, bạn thường hối tiếc vì những điều không làm nhiều hơn những điều bạn đã lỡ dại làm”. Vậy nên tôi chọn dừng lại và thử, lỡ sai thì sửa đổi.
Bạn không ế, chỉ là bạn chưa dám thử việc yêu một người mà thôi. Đừng cố gắng chạy hết quãng đường rồi tự trách bản thân đã không ghé lại ăn tạm cái gì đó, giống như tôi. Năm mới của bạn thì sao? Hãy trả lời tôi: “Năm nay bạn sẽ thử một điều gì đó mới mẻ chứ?”
Khang Nguyễn

Follow me on Facebook :)

[Câu chuyện đầu năm - Câu chuyện tình duyên]Hôm nay mùng 1, cả nhà ăn chay. Suốt buổi chiều, tôi đi chơi cùng tụi bạn....
Posted by Khang Nguyen on Monday, February 8, 2016

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Contact

Get in touch with meAdress/Street

Nguyen Van Qua street, District 12, Ho Chi Minh city


Phone number

+84 932 940 797