• Blog
  • LinkdedIn
  • Facebook
  • Google+
  • Youtube

Thứ Ba, 16 tháng 2, 2016

Mắt kính hay kính mắt?

Câu chuyện đầu năm
Câu chuyện đầu năm
Lâu lắm rồi tôi không viết lách trên mạng xã hội, phần vì quá bận rộn với công việc, phần là vì không còn nhiều cảm hứng để viết. Vài ngày Tết rảnh rỗi, lại có thời gian suy nghĩ linh tinh nên viết vài dòng chia sẻ mấy mẫu chuyện cuộc sống.
Khi tôi trò chuyện cùng một người bạn, tôi vô tình rơi vào một cuộc tranh luận vô nghĩa cùng cậu ấy. Ban đầu tôi cố giành phần thắng về mình, vì cho rằng cậu ấy sai. Nhưng đương nhiên, cậu ta cũng không nghĩ mình sai, vậy là cả hai đều gân cổ lên cải lại. Sau một hồi tranh luận vô ích, tôi lại dừng việc cãi cọ lại và nhường phần thắng cho cậu ta. Tôi mỉm cười tự trách bản thân vì tôi quên mất rằng mọi thứ đều có tính hai mặt của nó. Câu chuyện giữa chúng tôi khiến tôi chợt nhớ về một tình huống tương tự.
Trong giờ học về tiếng Việt (tôi từng học ngành Ngôn ngữ Anh và tôi cực kì thích mấy môn về tiếng Việt có trong chương trình), giảng viên từng hỏi cả lớp: “Theo các em, việc người ta gọi là mắt kính là đúng hay sai? Phải gọi là mắt kính hay kính mắt?”. Thử suy nghĩ nhé! Trong tiếng Việt, tính từ luôn đi sau xanh từ: trời xanh, lá vàng, điện thoại di động, giày da,… Vậy “mắt” là từ để phân biệt giữa kính dùng để đeo lên mắt với các loại kính khác cho xe hơi (kính xe hơi), kính lọc ánh sáng cho máy ảnh (kính lọc),… nên từ “mắt” phải để sau từ “kính”, gọi là “kính mắt”. Nhưng hãy đi 1 vòng Sài Gòn và nhìn các cửa hàng, hoặc trò chuyện cùng bạn bè xung quanh xem từ “mắt kính” hay “kính mắt” được sử dụng nhiều hơn? Rõ ràng là “mắt kính” là từ sai về ngữ pháp tiếng Việt, nhưng nó là được mọi người chấp nhận như một từ đúng. Bạn, dù là một giáo sư ngôn ngữ học, cũng không thể lên truyền hình và dõng dạc cải chính: “Mọi người đã dùng sai từ rồi! Hãy đổi sang dùng từ đúng đi”.
Câu chuyện không đơn thuần là góc nhìn về khoa học xã hội và ngôn ngữ mà còn là góc nhìn về cuộc sống. Ở một khía cạnh học thuật, việc sử dụng từ “kính mắt” mới là đúng. Tuy nhiên, ở khía cạnh cuộc sống, “mắt kính” mới là từ được chấp nhận. Ngôn ngữ là tài sản chung của cả một cộng đồng, không vì một học giả hay nhà khoa học nào đó mà nó thay đổi. Chính cộng đồng sử dụng ngôn ngữ ấy sẽ quyết định việc một từ ngữ hay câu cú nào đó là đúng hay sai.
Câu chuyện đầu năm - Photo: Hieu Do
Xung quanh bạn, mỗi ngày vẫn đang diễn ra hàng tá câu chuyện như thế. Từ mang tầm vĩ mô như “Hoa hậu Việt Nam ngủ… chàng hảng” đến vấn đề cỏn con như “Tại sao ngày nào lên Facebook cũng gặp thằng Khang đăng hình, cập nhật trạng thái”. Người thì bảo: “Chuyện riêng tư của mình thì giữ cho riêng mình biết, hoặc đăng chế độ Chỉ-Mình-Tôi. Đăng hoài lên News Feed thấy mà mệt dùm”. Người thoải mái hơn thì bảo: “Mình ít nói cũng không nên bắt người khác phải im lặng theo. Người ta thích thì người ta đăng, vì đó là cuộc sống riêng của họ và họ có quyền quyết định việc công khai hay không. Còn nếu cảm thấy phiền phức thì unfollow để không phải thấy nữa”. Thực tế mà nói, việc cập nhật thông tin quá thường xuyên cũng gây ra phiền toái cho người khác, ấy là chưa kể việc kẻ xấu biết được điều gì đó không nên. Tôi đúng, hoàn toàn không liên quan đến việc bạn phải sai. Ai cũng có cách sống riêng, quan điểm cá nhân riêng và hoàn cảnh riêng. Tôi vẫn còn nhớ có lần, tôi đọc một confession và nhớ mãi câu người đó nói: “Không ai trải qua cuộc sống cũng như nỗi đau khổ của người khác. Vậy nên, nếu đồng cảm thì tốt, không đồng cảm thì cũng xin đừng ném đá”.

Tôi là người hay viết lách, thích nói và thích bày tỏ quan điểm cá nhân một cách công khai. Nhưng tôi không phải là người thích tranh luận. Ý kiến tôi tuyệt nhiên không phải là chân lý, tôi chỉ viết và bày tỏ góc nhìn của mình cho các bạn biết. Tôi vẫn vui vẻ chấp nhận những sự phản biện vì tôi muốn tiếp thu và xem xét mọi sự việc từ nhiều góc nhìn nhằm có cái nhìn toàn vẹn hơn về vấn đề. Hoa lá thì cần phải nhiều màu sắc, vậy nên xã hội cần nhiều tính cách. Dù tốt dù xấu, trong tôi vẫn tồn tại một con đường đi riêng, khác biệt và rạch ròi. Ngừng áp đặt ý nghĩ của mình cho người khác và hãy chấp nhận chúng như thể đó là một phần không thể thiếu của cuộc sống.
Khang Nguyễn
Chia sẻ những mẫu chuyện linh cùng Khang với: [Câu Chuyện Đầu Năm]

[Câu chuyện đầu năm - Mắt kính hay kính mắt? Đúng hay sai đều chỉ là góc nhìn] Lâu lắm rồi tôi không viết lách trên mạng...
Posted by Khang Nguyen on Monday, February 15, 2016

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Contact

Get in touch with meAdress/Street

Nguyen Van Qua street, District 12, Ho Chi Minh city


Phone number

+84 932 940 797