• Blog
  • LinkdedIn
  • Facebook
  • Google+
  • Youtube

Thứ Hai, 20 tháng 6, 2016

Đánh giá khả năng chụp ảnh của Mobiistar Prime X Grand

Xin chào tất cả mọi người,
Mình đã bắt đầu sử dụng điện thoại của Mobiistar từ năm 2013, bắt đầu từ chiếc 402C bởi vì có RAM 1GB và giá rẻ nhất ở thời điểm đó. Sau đó, mình lên đời Prime 508 và bây giờ Mobiistar Prime X Grand.Tính đến thời điểm viết bài (19/06/2016), Khang vẫn đang làm Cộng tác viên cho Thế Giới Di Động nên có cơ hội trải nghiệm qua rất nhiều điện thoại từ những chiếc điện thoại chỉ hơn 1 triệu đồng cho đến những flagship chục triệu. Nhưng tôi vẫn quyết định gắn bó với những chiếc điện thoại của hãng điện thoại Việt Nam này bởi tôi cảm thấy họ mang đến những giá trị sử dụng xứng đáng với giá tiền bỏ ra.

Hiện tại, Khang đang dùng Mobiistar Prime X Grand không phải vì cấu hình khủng của nó mà vì camera có khả năng tùy chỉnh cao cũng như giá thành phù hợp. Nên bài viết này chỉ tập trung vào khả năng chụp ảnh của máy mà thôi.

Giao diện Camera của Mobiistar Prime X Grand
Giao diện Camera của Mobiistar Prime X Grand


Đầu tiên là nói về cái giao diện chụp ảnh của Mobiistar. Chỉ 1 từ thôi: Tệ! Mình không hiểu sao hãng có thể làm ra Star Laucher đẹp như vậy mà lại để cái phần mềm chụp ảnh xấu và tệ lại. Giao diện này còn rối rắm và khó dùng, đặc biệt là khi bật Pro Mode lên. Mình từng dùng qua Lumia. Giao diện Lumia Pro Camera Windows 8.1 rất dễ dùng (Vì Windows 10 Mobile bị lỗi khi kéo mấy thanh tùy chỉnh ra nên nhìn cũng chướng mắt). Pro Mode của Mobiistar làm tương tự nhưng icon quá to, choáng chỗ nên khó nhìn khi lấy nét. Và một đặc điểm của hầu hết các máy Mobiistar là màn hình rít, kém nhạy nữa nên chỉnh tay Pro Mode như cực hình. Vậy nên, làm ơn cập nhật lại giao diện dùm chúng tôi Mobiistar nhé! Màn hình rít thì giao diễn dễ dùng 1 tý chứ.

Ảnh chụp đêm chế độ Auto của Mobiistar Prime X Grand
Ảnh chụp đêm chế độ Auto của Mobiistar Prime X Grand

Tương tự như Prime X, camera của Prime X Grand ở chế độ Tự động thì chụp ảnh dù ngày hay đêm... đều xấu. Trước đây khi còn xài Prime 508, mình có cơ hội xài thử Prime X mấy ngày và đã quyết định không lên đời bởi khả năng chụp ảnh của kém hơn 508. 13MP Omni Vision so sánh với 8MP Sony sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu up ảnh lên Facebook, Instagram vì quan trọng nhất vẫn là chất lượng ảnh chụp. Camera của Prime 508 làm tốt hơn hẳn khi màu sắc đẹp hơn, khả năng chụp cận (Macro) tốt hơn và chụp đêm cũng sáng hơn. (Nhưng mình ghét máy của Sony vì dù chụp ảnh đẹp nhưng mọi thứ đều Auto, PnS từ giá rẻ đến flagship nên mình ngán điện thoại Sony lắm) Ảnh chụp HTC 10 bằng Mobiistar Prime X Grand trong điều kiện ánh sáng đèn huỳnh quang

Ảnh nhiễu nhiều, mất chi tiết.


Điều kiện ánh sáng phức tạp hơn, vừa có ánh sáng đèn vừa có ánh sáng tự nhiên.Ánh sáng ban ngày (khoảng 10 giờ), mình chỉ chạm lấy nét và chụp thôi không dùng Pro Mode. Mặc dù khả năng lấy nét nhanh nhưng màu sắc của ảnh không mấy đẹp, ảnh hơi tối so với thực tế.

Ảnh này lấy nét không chính xác, dù mình đã chạm vào để máy lấy nét theo ý
Cuối cùng phải dùng Pro Mode lấy nét tay vào tượng Phật và bình hoa kế bên.

Vậy nên mình hoàn toàn không thấy bất ngờ khi X Grand chụp hình Tự động lại tệ đến vậy. Ảnh chụp lúc dư sáng, lúc thiếu sáng nên toàn phải cải thiện bằng cách chụp HDR cho ảnh hài hòa hơn.Ảnh chụp mặc dù có độ chi tiết cao (13MP) nhưng lại không gây cho mình ấn tượng bởi không có màu sắc đẹp. Các bạn cần chú y là khi mình xem trên màn hình điện thoại thì màu sắc rất đẹp, rất tươi nhưng khi chuyển sáng máy tính thì mọi thứ hoàn toàn khác :( Màu sắc hơi lạnh và tối.
Panorama của Mobiistar cũng tệ nốt khi khó chụp và ghép ảnh thường xuyên bị lệch. Để có được bức ảnh bên dưới, mình đã phải chụp đi chụp lại rất nhiều lần.
Tuy nhiên, Pro Mode đã làm thay đổi tất cả. Ảnh chụp cho màu sắc chuẩn xác hơn, đẹp mắt hơn và ánh sáng hài hòa hơn. Đặc biệt là chụp đêm, khả năng phơi sáng đến 8s tạo nên nhiều khác biệt cho camera của Mobiistar Prime X Grand. Người dùng vừa có thể sáng tạo nhiều hơn như chụp ảnh Bokeh hoặc tạo các vệt phơi sáng,...
Nếu chịu khó canh chỉnh nhiều lần  bạn vẫn có một bức ảnh đẹp theo đúng ý. Bạn có thể xem toàn bộ album ảnh mình chụp bằng Mobiistar Prime X Grand ban ngày, có chỉnh tay bằng Pro Mode.Màu sắc tươi hơn, ảnh trong hơn và hậu cảnh mờ rất ảo dịu.

Máy vẫn cho ra những bức ảnh rất đẹp nếu biết điều chỉnh. Vấn đề của máy chỉ là khả năng chụp tự động (đưa máy lên và bấm chụp thôi) không thực sự tốt.


Nhờ vào khả năng lấy nét tay, Camer Mobiistar Prime X Grand cho ra những bức ảnh Bokeh mờ ảo và đẹp mắt.


Trạm phát sóng của Đài truyền hình Thành phố (HTV) phía sau nhìn rất lung linh, huyền ảo.


ISO 100, phơi sáng 5 giây và lấy nét tay.


ISO 100, phơi sáng 2s và lấy nét tay.


ISO 100, phơi sáng 2s và lấy nét tay.

Tất cả ảnh đều có độ sáng vừa phải, mịn và rất đẹp nhờ khả năng phơi sáng. Lưu ý: Ảnh chỉ crop lại để loại bỏ những chi tiết thừa, ngoài ra không chỉnh sửa gì cả.

Nhiều bạn sẽ thắc mắc: "Tại sao chê nhiều như vậy mà vẫn mua và dùng?" thì câu trả lời là "Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi". Khang sẽ rất thẳng thắng và có phần bới móc để chỉ ra các khuyết điểm của máy với mục đích giúp sản phẩm hoàn thiện hơn và Mobiistar sẽ là điểm sáng cho điện thoại Việt. Và dĩ nhiên, những điểm tốt luôn được khen ngợi và công nhận để Mobiistar có động lực phát triển.

P/S: Mình mua đợt sau nên không được tặng ốp lưng dẻo. Máy có camera lồi nên mình khá lo ẻm sẽ bị trầy nên đã lặn lội lên showroom mua ốp. Mua xong cảm thấy rất hài lòng, vì vẫn ốp quanh camera cao hơn sẽ bảo vệ camera khỏi trầy xước.0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Contact

Get in touch with meAdress/Street

Nguyen Van Qua street, District 12, Ho Chi Minh city


Phone number

+84 932 940 797